Danh sách làng nghề
 
Nói đến mây tre giang đan thì cả hà Nội hiện nay có ngót 50 làng nghề hàng năm tạo ra giá trị sản xuất hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, nghề có từ bao giờ thì không ai biết vì hiện nay không có làng nào thờ tổ nghề, chỉ biết rằng theo các cụ kể lại nghề có từ thế kỷ thứ 16-17. Nghề ban đầu xuất phát từ một số làng của huyện Chương Mỹ, sau lan sang các làng của huyện khác. Ban đầu các cụ chủ yếu tự mày mò, sáng tác mẫu mã để làm ra những chiế rổ, rá, các vật dụng khác trong gia đình như: Giỏ đựng ấm, Giỏ hoa… Nguyên liệu sử dụng ban đầu chỉ có tre, cây cỏ. Rồi dần dần mới phát hiện và tìm ra được nguyên liệu mới là cây mây, cây giang, cây nứa.
Xem tiếp 
 
Nơi làm nghề dát vàng quỳ(bao gồm vàng qùy và bạc quỳ) duy nhất ở nước ta xưa và nay chỉ có ở làng nghề Kiêu Kỵ(Gia Lâm, Hà Nội)
Xem tiếp 
Nhóm nghề khác (28/05/2013)
 
Hà Nội bên cạnh các nhóm nghề truyền thống kể trên, còn nhiều ngành nghề truyền thống khác cũng rất phát triển.
Xem tiếp 
 
LÀNG NGHỀ GỐM SỨ BÁT TRÀNG Địa chỉ: Xã bát Tràmg, huyện Gia Lâm
Xem tiếp 
 
Nhóm nghề dệt may gồm 2 nghề chính là nghề dệt và nghề may. Nghề dệt cũng gồm nhiều nghề khác nhau là dệt lụa, dệt đũi, dệt kim trong đó dệt lụa có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm. Còn đối với nghề may thì cho đến nay không ai biết nó xuất hiện từ bao giờ vì không có làng nào thờ tổ nghề cũng như không có sách nào ghi lại nguồn gốc xuất xứ của nghề, chỉ biết rằng trong một số làng nghề hiện nay để lại cho biết nghề này có từ thời thuộc Pháp.
Xem tiếp 
 
Nhóm nghề này gồm hai nghề chính là nghề sơn mài và nghề khảm trai, trong đó nghề sơn mài với làng nghề Duyên Thái , còn nghề khảm trái với làng nghề Chuyên Mỹ nổi tiếng gần xa.
Xem tiếp 
Nhóm Thêu ren (27/05/2013)
 
Ở nước ta từ thời vua Hùng ngược Lạc Việt đã biết mặc áo chui đầu, cài khuy bên trái. Sử sách cũ còn ghi đời trần vua quan nước ta đã dùng lọng và đồ thêu. Vậy là nghề thêu đã có ở nước ta từ cách đây hàng nghìn năm, tuy nhiên nghề thêu chỉ xuất hiện và thực sự đạt đến độ tinh xảo và kỹ thuật khi xuất hiện ông tổ nghề thêu ở Quất Động, Thường Tín
Xem tiếp 
 
Nghề kim hoàn ở Thăng Long – Hà Nội xuất hiện tại làng Định Công từ thế kỷ thứ VI(sau CN), do ba anh em thợ giỏi họ Trần, sau trở thành 3 vị Tổ nghề vàng bạc ở địa phương. Đó là Trần Hòa, Trần Điện và Trần Điền. Theo truyền thuyết các ông sống vào thời kỳ Lý Nam Đế(khoảng 571-603 sau CN) nhân có dịp sang Trung Quốc đã học được kỹ thuật làm các hàng nữ trang có trạm trổ hoặc để trơn như hoa tai, xuyến, hột, vòng, … về truyền nghề cho dân làng
Xem tiếp 
 
DANH SÁCH LÀNG NGHỀ HÀ NỘI
Xem tiếp 
  • Bộ ấm chén

  • Bình trang trí

  • Bộ bàn ghế mtl 24